fbpx

ไม้แตก ไม้ลั่นเกิดจากอะไร

สำหรับท่านที่ ใช้ เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก แล้วพบว่าหลังจาก ใช้งานได้ไม่นาน เกิด ไม้แตกเป็นทางยาว หรือมีเสียงไม้ส่ัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ สำหรับ ไม้ที่ไม่ผ่านการอบชื้น แต่สำหรับไม้สักแท้จาก โรงงานอุดมเฟอร์นิเจอร์ ทั่วไป 80% ไม่เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ อย่างแน่นอน เพราะไม้ทุกชิ้น ของเราผ่านการอบไล่ความชื้นแล้วทุกชิ้น ทุกท่อน

ไม้แตก ไม้ลั่น

(ภาพ จาก internet)

แม้จะมีบ้าง 20% เกิดการแตก จากการ ที่ปัจจุบัน ภาวะอากาศ แปรปวน บางวันเช้าหวาน บ่ายร้อน เย็นฝนตก แบบนี้ไม้จะหดขยาย ระบายความชื้อไม่ทัน อาจจะมีบ้าง แต่เรา ดูแลเรื่องการหด แตกของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักที่ผลิต จากเรา ให้นาน 5 ปี ซ่อมแซม ไม่มีค่าใช้จ่าย ตลอด 5ปี โอกาส ที่จะเกิด หลังจาก 5ปี มีน้อยมากแล้ว นอกจาก มีการตากแดด หรือตากฝน 

การออกแบบ สินค้าของทาง โรงงานอุดมเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าวัสดุ และรูปแบบสินค้า เราได้ใส่ใจ คิดค้น เลือกวัสดุ เพื่อให้ไม่เกิดการแตก และเลือกวัสดุที่ทนทาน สำหรับการใช้งานนานกว่า 20ปี 

  • เช่น สินค้าประเภทเตียงนอน ทุกประเภท จะออกแบบให้ ขอบรอบเตียง เป็นไม้สักแท้ และเว้นพื้นเตียง เป็นไม้เนื้อแข็ง พร้อมนำไม้พื้นไม้อัด บุด้วยฟองน้ำ และผ้า มาวางทับ เนื่องด้วย วัสดุนี้ไม่มีการแตกในอนาคต การผลิตพื้นไม้จริง แม้เราจะอบไม้อย่างดี แต่การวางที่นอนทับ ทำให้พื้นที่การระบายอากาศ และน้ำทำไม่ได้ โอกาส ที่พื้นไม้จริงที่ถูกที่นอนวางทับจะแตก หรือขึ้นรา เกิดขึ้นอย่างแน่นอน จะช้าจะเร็วขึ้นกับความชื้น ในห้องนอน และอาจจะสร้างความรำคาญใจ ให้ ผู้ใช้ได้
  • สำหรับตู้เสื้อผ้า และ ตู้ทุกประเภท เราผลิตด้วยไม้สัก ผสม ไม้อัดสัก เพราะส่วนของไม้สักจะไม่มีการหด ทำให้ไม่เกิดการแตกของไม้แน่นอน แต่หาก ผลิตตู้เสื้อผ้าด้วยไม้สักแท้ 100% โอกาสสูงถึง 90% เพราะด้วยลักษณะโครงสร้าง ที่ยึดตรึง 4ด้านทำให้ ไม้โดนฝืนไม่ให้ขยาย และเมื่อฝืนไม่ได้ ไม้ก็จะแตกกลาง เพราะฉะนั้น ตู้ที่ผลิต จากไม้สักผสมไม้อัดสัก จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับอากาศบ้านเรามากกว่า และสามารถใช้งานได้นานเกินกว่า 20ปี สบายๆ มากกว่าตู้ไม้สักแท้ 100%

ประเภท ของไม้สัก ปัจจุบัน มีการโฆษณาชวนเชื่อ หลากหลายรูปแบบ ว่า แนะนำให้ ใช้ ไม้สักเก่า ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ จริงๆ แล้ว ไม้สักเก่า หรือไม้สักที่รื้อออกจากบ้านโบราณ ผ่านการใช้งานแล้ว เป็นไม้ที่คงรูปแล้ว และ อาจจะ ไม่แตก แยก อีก มีส่วนที่จริง อยู่บ้าง แต่ การผลิตเฟอร์นิเจอร์ ต้องการไม้ ที่หลากหลาย ทั้งหน้ากว้าง ทั้งความยาว และความหนา อีกทั้งไม้สักเก่าไม่เพียงพอต่อการนำมาผลิตเพื่ออุตสาหกรรม อย่างแน่นอน ปริมาณไม้สักเก่ามีน้อยมาก เพราะเมืองไทยเอง ก็ไม่มีบ้านที่ผลิตจากไม้สักแท้ทั้งหลัง มาเกือย 30ปี เพราะถูกแทนที่ด้วยบ้านปูน คำว่า ไม้เก่า จึงอาจจะเป็นเพียงคำจำกัดความของ การนำไม้ที่ตัดสด มาผึ่งแดด ผึ่งลม การนำมาผลิต เพื่อให้ได้ไม้ที่เก่า พอที่จะนำมาใช้งาน เท่านั้น 

ไม้สักเก่า

(ภาพ จาก internet)

สำหรับไม้สักที่ทาง อุดมเฟอร์นิเจอร์ นำมาผลิต เป็น ไม้ปลูกเพื่ออุตสาหกรรม เป็นไม้สักที่อายุประมาณ 30ปี มีลายไม้ที่ชัดเจน ซึ่งอายุไม้ขนาดนี้เพียงพอกับการผลิตเฟอร์นิเจอร์เพื่อการใช้งานนานเกิน 10ปี แน่นอน สิ่งที่สำคัญคือ การ treat ไม้ ก่อนนำมาใช้งานเพื่อให้ได้ไม้ที่มีคุณภาพเพียงพอกับการใช้งาน มากกว่า ต้องไปตัดไม้ที่อายุเยอะ ไม้ ที่ตัดจากป่า เป็นไม้ที่ผิดกฎหมาย สำหรับปัจจุบัน ไม้ที่ปลูก ถือเป็นไม้ ที่ ถูก กฎหมาย 100% 

สำหรับเรา โรงงานผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้สักมานาน กว่า 40ปี การนำไม้มาใช้อย่างมีคุณค่า และการสร้างมูลค่าเพื่อให้มีการปลูกทดแทน ผลิตสินค้าที่ใช้งานได้นานๆ และซ่อมแซมได้ คือสิ่งที่เรามุ่งมั่น เพราะ เราเชื่อว่า เฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่ ยั่งยืน และสามารถทำให้สวย ใช้ได้นาน โดยไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะ เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุอื่นๆ เช่น ปาติเกิ้นบอร์ด หรือ พลาสติก ที่ อายุการใช้งานสั้น และไม่สามารถย่อยสลายได้

จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ที่นอนยางพารา และที่นอนแบรนด์ดังต่างๆ

สินค้าแบรนด์ ต่างๆ ที่ทาง อุดมเฟอร์นิเจอร์ เป็น ตัวแทน อย่างเป็นทางการ สามารถ โทร. สอบถาม รายละเอียด สินค้า และ ราคา ได้ค่ะ

dunlop200 Sealy Slumberland Patex Foam Original Patex
la z boy Homematt app    

จำหน่ายที่นอน และเก้าอี้ La-z-boy ราคาพิเศษ และเป็นตัวแทนจำหน่ายที่นอนยางพารา Patex อย่างเป็นทางการใน กทม.